Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải?

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải? Trùng tang là một trong những hiện tượng gây ám ảnh đối với các gia đình có người chết. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng tâm linh này qua bài viết dưới đây. 

Trùng tang là gì?

Trùng tang hay chết trùng được hiểu là trong một khoảng thời gian ngắn sau khi người thân trong gia đình qua đời thì xảy ra liên tiếp những cái chết liên tiếp đột ngột xảy ra. Những người chết sau đó thường là những người thân trong gia đình hoặc người thân yêu, người mà người chết ghét,…

Trùng tang chắc hẳn đã là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Vì sự ra đi của người đầu tiên đã kéo theo nhiều người chết. Hiện tượng này thường thấy nhất là sau 3 ngày an táng hoặc trong vòng 49 ngày hoặc chưa hết thời gian xả tang thì gia đình lại có người qua đời. Cũng có trường hợp gia đình phải chịu tang cùng một thời điểm. Chính vì vậy nên đã gọi đây là trung tang.

trung-tang-la-gi-cach-tinh-trung-tang-va-cach-hoa-giai
Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải?

Trùng tang liên táng là gì?

Hiện tượng “trùng tang liên táng”, tức gia đình có người mất liên tiếp, tang trùng nhau. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng nó được xem là việc rất nghiêm trọng. Vì thời gian xảy ra nhanh, có khi chỉ từ một đến ba ngày, một tuần hoặc vài tháng là có người chết, nhẹ thì vài người. Cũng có những trường hợp nghiêm trọng hơn đó là cả họ chết theo.

Trùng tang liên táng thường sẽ có các trường hợp như sau:

Trùng 3 ngày

Trường hợp này sẽ tính từ lúc người chết đầu tiên cho đến 3 ngày sau đó thì có người thân, họ hàng có người chết theo. Cũng có nhiều trường hợp người đầu tiên chưa kịp an táng thì đã có người tiếp theo qua đời. Trường hợp trùng tang 3 ngày là nặng nhất và đã khiến nhiều gia đình xoay xở không kịp do chưa biết bị chết trùng.

Trùng tuần đầu

Trường hợp này cũng khá nặng được tính từ lúc người đầu tiên chết cho đến hết tuần thì lại có người tiếp theo mất.

Trường hợp trùng tang nhẹ nhất, gia đình có nhiều thời gian đi hóa giải là hiện tượng trùng tang xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào thời gian bốc mộ lên mộ tròn. Trùng tang này có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ do gia đình không chú ý kiêng khem cẩn thận.

Thế nhưng việc trùng nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào ngày – tháng –  năm của người đã mất. Vì vậy nếu gia đình có người qua đời thì người thân nên nhờ thầy xem ngày giờ qua đời của người chết.

trung-tang-la-gi-cach-tinh-trung-tang-va-cach-hoa-giai
Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải?

Cách tính trùng tang như thế nào?

Cách tính trùng tang như sau: Theo 12 địa chi, nam bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn Tị…., nữ bắt đầu từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị….

Cung tuổi: cứ 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung.

Cung tháng: cung tháng nối tiếp cung tuổi theo quy tắc mỗi tháng ứng với một cung.

Cung ngày: cung ngày nối tiếp cung tháng theo quy tắc mỗi ngày ứng với một cung.

Cung giờ: cung giờ nối tiếp cung ngày theo quy tắc mỗi giờ ứng với một cung.

Chỉ cần một trong các cung kể trên có một cung gặp nhập mộ là tốt, không vướng trùng tang. Theo dân gian thì cách tính trùng tang dễ hiểu nhất đó là cứ qua đời chôn cất, an táng trong ngày Kiếp Sát – ngày đại kị đối với tuổi của người mất thì phạm trùng tang.

Ngoài ra dân gian cũng kiêng các ngày trùng nhật Dần – Thân – Tị – Hợi tức là ngày Dần tháng Dần năm Dần, ngày Thân tháng Thân năm Thân, ngày Tị tháng Tị năm Tị, ngày Hợi tháng Hợi năm Hợi.  Vào những ngyaf này tuyệt đối không được tẩm liệm, chôn cất, an táng, cải táng người mất bất kể là tuổi nào để tránh họa trùng tang.

Những ngày trùng tang này vô cùng hiếm trong năm nên hiện tượng trùng tang theo cách tính này cũng cực kì hi hữu.

Hóa giải trùng tang như thế nào?

Khi đã biết cách tính trùng tang, trong nhà không may có người mất phạm phải thì cũng đừng quá hoảng hốt, có phương pháp hóa giải trùng tang theo tâm linh như sau:

trung-tang-la-gi-cach-tinh-trung-tang-va-cach-hoa-giai
Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải?

Khi gia đình có người mất thì cần gửi ngay lên chùa để nhốt vong trùng lại. Để không cho những vong trùng đó chạy ra ngoài kéo theo những người thân khác trong gia đình. Những vong trùng đó ở trong chùa ngày ngày được tụng kinh niệm Phật để sớm ngày siêu độ, cúng cháo thí thực để không đói khát quấy nhiễu.

Nếu trường hợp trùng nặng thì gia đình nên gửi vào chùa Hàm Long. Đây là một ngôi chùa nhốt vong lớn nhất cả nước. Còn nếu trùng nhẹ thì có thể gửi lên chùa gần nhà. Khi mang vong lên chùa nên nhờ người ngoài họ, bạn bè hoặc người họ ngoại đứng ra làm lễ. Để hạn chế trường hợp người mất kéo theo thân nhân.

Trong đám tang cần tránh tuyệt đối là gây ồn ào trong việc đưa vong gửi chùa. Việc đưa vong lên chùa nhốt cần kín đáo, bí mật. Không bàn bạc tại nhà người mất kẻo vong biết mà trốn tránh.

Khi đã nhốt vong lên chùa thì người nhà không được lập bàn thờ cúng tại nhà. Kể cả ngày giỗ hay lễ Tết cũng phải lên chùa cúng. Chỉ lập bàn thờ tại nhà khi đã cải táng, mồ yên mả đẹp, vong về với trời

Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu dụng nhất tới bạn đọc về trùng tang. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Tin liên quan