Ma gà là gì? Làm thế nào để luyện bùa ngải ma gà?

Ma gà là gì? Làm thế nào để luyện bùa ngải ma gà? Hầu hết người dân tộc thiểu số tin rằng bùa ngải ma gà có thể trông giữ tiền của cho gia chủ.

Thế nhưng ma gà cũng là một nỗi ám ảnh cho con người khi nó có thể ăn hết ruột gan hoặc làm cho con người bị điên loạn. Cùng topsoikeo.org tìm hiểu thực hư về ma gà qua bài viết dưới đây.

Ma gà là gì?

Trong mắt những người dân tộc vùng cao thì ma gà là một thứ gì đó rấy đáng sợ. Những câu chuyện rùng rợn về ma gà được lan truyền ở những vùng núi phía Bắc hay các tỉnh Tây Nguyên, phổ biến với dân tộc Tày và Nùng.

Ma gà còn có những tên gọi khác như: Ma chài, Ma ngũ hải… Loại bùa ngải này sẽ giúp chủ nhân trông nhà trông của. Theo những lời kể của các cụ ngày xưa thì ma gà thường ám vào những cô gái xinh đẹp. Họ cho rằng đây chính là một lời nguyền đó là nhà ai nuôi ma gà đời này chết thì sẽ có ma gà đời sau thế vào.

ma-ga-la-gi-lam-the-nao-de-luyen-bua-ngai-ma-ga
Ma gà là gì? Làm thế nào để luyện bùa ngải ma gà?

Ma gà là thứ nhiều người khiếp sợ nhưng chả ai có thể biết rõ được ma gà là gì? Ma gà có hình dạng như thế nào. Đến cả những thầy mo còn không thể xác định được chính xác hình dạng của ma gà.

Theo quan niệm xua thì ma gà có thể là sợi lông gà, thức ăn, cũng có thể là những thứ vô hình như ánh mắt, cử chỉ, lời nói… Cũng có thể là bất cứ thứ gì ma người ta nghĩ ra.

Luyện bùa ngải ma gà như thế nào?

Như đã nói ở trên ma gà sẽ giúp chủ nhân trông nhà trông của. Những người vào ăn cắp đồ sẽ bị nó đi theo và ăn hết ruột gan, cũng có thể sẽ bị nó làm cho điê loạn.

Ma gà thường được nuôi trong chum, ở những xó nhà ít bị nhìn thấy. Những gia đình nuôi ma gà thường lập riêng một ban thờ ở nơi khuất lấp, ít người đi lại. Thường thấy nhất là ban thờ ma gà ở một góc tối nào đó trong căn nhà.

Khi thờ cúng ma gà thì vào những ngày lễ tết thì gia chủ phải làm lễ cúng ban thờ ma gà trước. Rồi sau đó mới làm lễ cúng ở bàn thờ tổ tiên. Hoặc khi gia đình có công việc lớn như dựng vợ gả chồng cho con cái thì phải làm lễ báo cho ma gà biết trước.

Mỗi tháng người nuôi ma gà phải tắm rửa sạch sẽ và khấn vái làm lễ cho ma ăn vào một ngày cố định.Thức ăn của ma gà thường là một con gà sống. Lúc này gia chủ chuẩn bị sẵn con gà, có thể cắt tiết rồi vứt vào chum. Hoặc cũng có thể cho gà sống, chỉ 1 loáng sau là không nghe tiếng gà kêu nữa. Đến những ngày cố định đó mà chỉ nhà không cho ma gà ăn thì nó sẽ nhập vào ai đó hoặc sẽ bắt gia chủ phải thế mạng.

Ma gà là gì? Làm thế nào để luyện bùa ngải ma gà?
Ma gà là gì? Làm thế nào để luyện bùa ngải ma gà?

Thực hư những chuyện rùng rợn về ma gà

Những câu chuyện kinh dị về ma gà được người dân thường chuyền tai nhau. Nó là những câu chuyện mang đậm tính kinh dị và kì bí. Ma gà sẽ bắt gà vịt ăn sống, bắt người ăn hết ruột gan. Hoặc ma gà sẽ làm cho người trong bản, trong làng trở nên điên dại.

Đây đều là những điều đồn đại chứ chưa có ai khẳng định những bi kịch xảy ra là do ma gà gây nên. Những câu chuyện về ma gà được đồn đoán khi mà lợn gà trong nhà gặp dịch lăn ra chết hay người trong nhà đang khoẻ mạnh bỗng ốm đau bệnh tật.

Mỗi khi vật nuôi cùng người thân trong gia đình gặp vấn đề về bệnh tật thì mọi người tin rằng họ đang bị 1 thế lực vô hình nào đó đe doạ, bị bỏ bùa, bị ma ám… Do tầm hiểu biết hạn hẹp người dân sẽ đến tìm  những thầy mo , thầy cúng để làm lễ trừ con ma đang quấy phá thay vì đi đến những thầy thuốc thăm khám.

Những người dân này thường bị ám ảnh bởi sự tồn tại của ma quỷ và bùa ngải. Do đó họ luôn tin tưởng và không bao giờ làm trái lời thầy mo thầy cúng. Sự tồn tại của ma gà cho đến nay vẫn chưa có ai có thể chứng minh. Thế nhưng những lỗi sợ hãi về ma gà là rất lớn. Sự sợ hãi đó cũng chính là lý do làm hại chúng ta chứ không phải là ma quỷ nào làm hại.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ được về ma gà là gì? Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Tin liên quan