Hầu đồng là gì? Hiểu đúng bản chất của hầu đồng?

Cần hiểu chính xác hầu đồng là gì để từ đó tôn thờ tín ngưỡng một cách đúng đắn. Cùng topsoikeo.org đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là 1 lễ nghi trong tôn giáo thờ mẫu Tam phủ, Tứ phủ, tín ngưỡng thờ Đức Thánh è cổ,… Về thực chất, hầu đồng là nghi tiết giao thiệp có thần linh chuẩn y những ông đồng, bà đồng. Người ta tin rằng những vị thần linh sở hữu thể nhập thể vong hồn vào thể xác những ông đồng, bà đồng trong trạng thái linh tính thăng hoa, ngây ngất nhằm phán truyền, diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, môn đồ.

Lúc thần linh nhập vào thì khi ấy các ông đồng, bà đồng không còn là mình nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ. để phục vụ cho lễ nghi quan yếu này người ta đã thông minh ra một hình thức lễ nhạc gọi là Hát văn (hát chầu văn) để đáp ứng cho thời gian nhập đồng hiển thánh.

2. Những thành phần tham dự hầu đồng 

Hầu đồng là gì? Hiểu đúng bản chất của hầu đồng?

Theo văn hóa hầu đồng, các người mang thể tham dự vào lễ thức lên đồng là Thanh Đồng và những cử tọa. Thanh Đồng là người đứng giá hầu đồng, nam giới sẽ được gọi là ‘cậu’ còn Thanh Đồng là đàn bà thì được gọi là “cô” hoặc “bà đồng”. Trong các nghi lễ lên đồng thì thường mang 2 hoặc bốn phụ đồng hay còn được gọi là nhị trụ hoặc tứ trụ hầu dâng đi theo người đứng giá hầu đồng để chuẩn bị trang phục lễ lạt.

Ngoài ra, các cử tọa là các thành phần ngồi xem buổi hầu, họ thường là con nhang môn đồ trình bày lòng tôn kính các vị thánh mỗi lúc giáng ngự và hòa theo điệu múa hát, được Thánh ban lộc. ngoài ra, để tạo ra cho các lễ nghi hầu đồng, người ta đã sáng tạo ra 1 hình thức lễ nhạc gọi là Hát văn trong giai đoạn nhập đồng hiến thánh. những người hát chầu văn tấu nhạc phục vụ buổi lễ được gọi là cung văn chính.

3.Ai có thể hầu đồng?

Đa số các người hầu đồng là do hoàn cảnh bản thân dồn ép, do di truyền gia tộc hay bản tính mang căn đồng. người nào với “căn” mà chưa ra trình Thánh thì thường bị bệnh tật, ốm đau, mà đây là thứ bệnh “âm”, chữa chạy bằng thuốc thang không khỏi, lúc làm ăn thường thất bát, thua thiệt. Dân gian gọi hiện tượng này là “cơ đày”, tức người đang bị Thánh đày ải. Ra đồng rồi thì thường sức khoẻ hồi phục, làm ăn được hanh thông.

1 lúc đã bị Thánh “bắt lính”, tức ra trình đồng rồi thì hàng năm, tuỳ theo lịch tiết, đặc trưng là vào dịp “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, những Bà đồng, Ông đồng thường phải đơn vị làm lễ Lên đồng. Trong lễ nghi tương tự, theo quan điểm dân gian, những vị Thánh từ những miền khác nhau của vũ trụ bay về nhập hồn vào thể xác các Bà, Ông đồng.

3. Hầu đồng có phải là mê tín dị đoan?

Bản chất các giá hầu đồng được tổ chức để kết nối tâm linh, mãn nguyện đời sống tinh thần, củng cố niềm tin của con người vào thế giới kì bí. Tuy nhiên hiện nay với phần lớn ông đồng bà đồng giả danh, lợi dụng tôn giáo để trục lợi, kiếm tiền ko chính đáng.

Ý nghĩa cầu may mắn, nghe lời phán truyền, xua đuổi ma tà, chữa bệnh của hầu đồng chủ yếu là về ý thức, niềm tin. vì vậy, những buổi hầu đồng biến tướng, các con nhang môn sinh mù quáng ko hiểu về bản tính của hầu đồng và những ý nghĩa văn hoá của nghi tiết này nên đã lạm dụng và bị lợi dụng.

Dù ở khía cạnh nào  lên đồng vẫn là một hình thức cần được lưu giữ, bảo tồn và phát huy. Nhưng phát huy đúng, tích cực và tiến bộ, trình bày được hầu hết giá trị của nghi tiết này thì hoàn toàn chẳng phải điều dễ dàng.

Thông tin mang tính chất tham khảo!

Tin liên quan