Ngày rằm cúng gì? Văn khấn cúng ngày rằm như thế nào?

Ngày rằm cúng gì? Văn khấn cúng ngày rằm như thế nào?

Ngày rằm cúng gì? Văn khấn cúng ngày rằm như thế nào? là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Cùng tham khảo bài viết của topsoikeo.org dưới đây nhé

1.Ý nghĩa của việc cúng rằm hàng tháng

Ngày rằm cúng gì? Văn khấn cúng ngày rằm như thế nào?

Theo tâm linh thì ngày rằm chính là ngày vọng, mà vọng chính là nhìn xa trông rộng. Ngày vọng chính là ngày mà mặt trang và mặt trời ở 2 cực xa nhất trong tháng mà đối xứng với nhau.

thành ra, rằm hàng tháng chính là thời điểm mà mặt trăng và mặt trời với thể nhìn rõ nhau và thấu suốt nhau, soi chiếu voà mọi tâm hồm của con người, giúp cho những tâm hồn đấy trở nên trong sạch và thanh khiết hơn, giúp con người tránh xa các tội ác và gội rửa được các vẩn đục ở trong lòng.

Ngày rằm là ngày tốt nhất ở trong tháng, là ngày mà bạn tưởng nhớ đến thánh sư và cúng bái ông bà. tuy nhiên giả dụ trong ngày rằm này mà bạn không thể thực hiện được những nghi thức cúng bái ông bà tiên sư thì bạn cũng nên đẩy lùi sang ngày 15 âm lịch hằng tháng cũng ko sao cả, đây cũng chính là ngày tốt nhất ở trong tháng.

2.Ngày rằm cúng gì?

Chuẩn bị lễ phẩm thắp hương ngày Rằm

– Hoa quả.

– Bánh oản.

– Đồ chay (nếu có).

– Hương thơm.

– Bánh kẹo.

– Trầu cau.

– Vàng mã.

Cần thắp bao nhiêu nén hương trên bàn thờ

Từ thời cha ông, khi thắp hương, gia chủ cần thắp theo số lẻ bởi lý do số lẻ biểu trưng cho phần âm. Vậy nên, gia chủ có thể tùy ý chọn lọc một, 3, 5,7, 9 nén hương thơm cho mỗi bát nhang.

Không những thế, lửa hương quá nhiều sẽ làm cho ko khí bị đặc và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nên ví như không gian nhà ngồi không lớn, gia chủ chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén hương là vừa đủ.

Số nén hương được thắp sẽ ứng mang từng ý nghĩa khác nhau, tùy vào nguyện cầu của gia chủ mà số nén hương sẽ được chọn lọc linh động.

Thắp một nén nhang: Gửi gắm hàm ý cầu phúc bình an.

Thắp 3 nén nhang: Ba nén hương với thể linh ứng báo tin, kiểm soát an ninh người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

Thắp 5 nén nhang: Năm nén hương chỉ được tiêu dùng bởi thầy pháp nhằm mục đích dự đoán hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

Thắp 7 nén nhang: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không tới cực chẳng đã không nên sử dụng hương này.

Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như vạn bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu trợ giúp, nhân công chẳng thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

3.Văn khấn cúng ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam vô A Di Đà Phật ! (3 Lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên ông công chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia táo quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy tiên sư, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ………………………………..

Bữa nay là ngày ….. Gặp tiết ….. (Ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao tổ tiên, tâm thành mua lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị hoàng thượng, ngài Bản xứ Thần linh thổ công, ngài Bản gia ông táo, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin những ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ phẩm.

Chúng con kính mời những cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám chân tình, thụ hưởng lễ phẩm.

Tín chủ con lại kính mời những vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự phải tốt đẹp, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc thực lòng, trước án kính lễ, cúi xin được độ trì phù trợ.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam vô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 Lạy)

>>> Thỉnh mẹ quan âm ngày nào tốt? 

Thông tin mang tính chất tham khảo!

Tin liên quan