nghiep-chuong-la-gi-cach-hoa-giai-nghiep-chuong

Nghiệp chướng là gì? Cách hóa giải nghiệp chướng

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về cụm từ “nghiệp chướng” thế nhưng bạn đã hiểu hết về ý nghĩa của cụm từ này hay chưa.

Vậy nghiệp chướng là gì? có thể hóa giải nghiệp chướng hay không? Cùng topsoikeo.org tìm hiểu và lý giải về cụm từ này qua bài viết dưới đây.

Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng xuất phát từ bài giảng  kinh của Phật giáo. Nghiệp chướng được ghép từ nghiệp và từ chướng. Nghiệp có ý nghĩa là sự khởi đầu, nghiệp được tạo ra từ những suy nghĩ, tư tưởng, lời nói và hành động của chính chúng ta. Đây chính được gọi là tạo nghiệp, sau khi tạo nghiệp sẽ nhận hậu quả và hậu quả này cũng gọi là nghiệp

Chướng được hiểu từ chướng ngại. Nó là những vật cản, những tác động bên ngoài khiến chúng ta tạo nghiệp. Trong nghiệp chướng thì từ chướng sẽ được hiểu trước bởi những tác động bên ngoài đã khiến chúng ta tạo nghiệp.

Nghiệp chướng được hiểu là sự tác động từ bên ngoài và hình thành những hành động mang hậu quả về sau này. Chính vì vậy mà nghiệp chướng cũng có cái tốt và cũng có cái xấu.

Vì sao cần giải trừ nghiệp chướng?

Việc giải trừ nghiệp chướng sẽ làm cho tâm tính con người chúng ta có thể trong sạch hơn và tiêu trừ đi những tội ác trong quá khứ

nghiep-chuong-la-gi-cach-hoa-giai-nghiep-chuong
Nghiệp chướng là gì? Cách hóa giải nghiệp chướng

Việc giải nghiệp chướng chính là việc tìm cách phát triển những đức tính tốt, noi theo những gương mẫu sáng suốt của các bậc Thánh hiền. Khi bạn giải được nghiệp chướng bạn sẽ cảm thấy thanh than hơn, tâm hồn được an yên.

Cách hóa giải nghiệp chướng

Theo Phật giáo thì trong cuộc sống chúng ta luôn có luật nhân quả. Chính vì vậy khi bạn tạo nghiệp thì cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều điều không may mắn. Và nó còn có những hệ lụy đến sau này vì vậy cần phải tìm ra biện pháp để giải nghiệp.

Muốn giải nghiệp xấu chúng ta nên có một tâm hồn trong sáng, trí tuệ sáng suốt  và có tinh thần kiên định. Qua đó bạn mới có được những quyết định sáng suốt. Trong cuộc sống chúng ta cần có những suy nghĩ, lời nói và những hành động thật đúng đắn để tránh những hậu quả xấu sau này.

Trong các bài giảng Phật pháp thường có đề cập đến cách hóa giải nghiệp chướng như sau:

Oan gia nên giải không nên kết: Ý nghĩa của cách hoá giải này là chúng ta không nên chấp nhặt bất cứ chuyện gì. Nên giúp đỡ mọi người một cách vô điều kiện dù người đó là người mà ta oán hận hoặc ngược lại. Việc giúp đỡ mọi người này chính là việc tích đức vào bản thân.

Bù đắp lỗi lầm bằng những việc làm phúc thiện: KHi tạo nghiệp xấu bạn nên biết nhận lỗi bằng cách làm những việc tốt đẹp để chuộc lỗi mà mình gây ra. Khi làm việc thiện thì những nghiệp chướng mà ta đã tạo ra sẽ nhanh chóng tan biến và tương lai sẽ bớt gặp phải những trở ngại

Bao dung: Hầu hết con người tạo nghiệp chướng đều do sự ích kỷ. Vì vậy bạn hãy sống một cách bao dung đó chính lag một cách giải nghiệp hiệu quả nhất. Khi bạn bao dung với người khác cũng chính là bạn đang bao dung chính bản thân mình.

Sống mở lòng với mọi người: Đôi khi, nghiệp chướng chính là do bản thân còn quá cố chấp, đề phòng những điều không đấng, ngại mở lòng. Để hóa giải nghiệp chướng, con người cần phải mở lòng mình ra, biết đón nhận và cho đi, nhìn mọi việc theo hướng tích cực nhất.

Trên đây là những thông tin về nghiệp chướng là gì? và cách hóa giải nghiệp chướng. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Tin liên quan