tai-sao-bi-bong-de-ban-nen-lam-gi-khi-bi-bong-de

Tại sao bị bóng đè? Bạn nên làm gì khi bị bóng đè?

Theo như quan niệm xưa thì hiện tượng bóng đè chính là những thế lực ma quỷ xung quanh. Nhiều người cho rằng những người yếu bóng vía mới bị bóng đè. Thế nhưng hiện tượng này xảy ra phổ biến hơn cả những suy nghĩ này. Cùng topsoikeo.org tìm hiểu về hiện tượng này qua bài viết dưới đây.

1. Bị bóng đè là gì?

Theo giải thích của y học, bóng đè còn được gọi là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis). Hội chứng này thường xảy ra ngay trước khi ngủ hay ngay khi thức giấc. Nó sẽ không gây tổ thương về cơ thể và hay xuất hiện ở người đang ngủ. Đây được coi là bệnh lý không cần điều trị, nếu gặp phải bạn cần giảm bớt stress và tạo giấc ngủ đủ giấc.

Khi gặp trường hợp bóng đè bạn sẽ không thể cử động được cho dù lúc ấy bạn tỉnh táo, cơ thể bạn lúc này sẽ chìm dẫn vào mơ màng. Bạn sẽ mất thời gian khá dài để có thể tỉnh dậy được hoặc khi có ai đó chạm vào bạn lúc này.

Theo quan niệm của nhiều người, bị bóng đè liên tục có thể là do phong thủy nhà ở không tốt và có thể hóa giải được thông qua việc thay đổi phong thủy trong nhà.

2. Nguyên nhân nào gây ra bóng đè?

Nguyên nhân hàng đầu là stress 

Những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống sẽ làm đảo lộn giấc ngủ của bạn. Những lo âu này sẽ làm bạn cảm thấy stress, và việc stress quá lâu cũng khiến bạn dễ gặp hiện tượng bóng đè hơn.

tai-sao-bi-bong-de-ban-nen-lam-gi-khi-bi-bong-de
Tại sao bị bóng đè? Bạn nên làm gì khi bị bóng đè?

Nguyên nhân tiếp theo là Tư thế nằm ngủ 

Theo các nghiên cứu thì việc ngủ ở tư thế nằm ngửa và tay hoặc gối đặt nên ngực sẽ cản trở đường thở và làm não rơi vào trạng thái thiếu oxy. Trạng thái thiếu oxy dẫn đến thở nhanh và tim đập nhanh. Tình trạng này dễ bị não hiểu thành nỗi sợ và tạo ra các câu chuyện trong giấc mơ để hợp lý hóa nỗi sợ này.

Đảo lộn chu trình hay các thói quen ngủ

Việc thiếu ngủ, ngủ không đủ sâu khiến não bộ bị đánh thức cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị bóng đè. Hiện tượng này thường xảy ra đối với những nhân viên y tế bởi họ phải đảo lộn thời gian ngủ ở những ca trực đêm. Cũng chính vì vậy mà những câu chuyện kỳ bí nơi bệnh viện được ra đời.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì cũng còn một số nguyên nhân khác dẫn đến sự việc này đó chính là việc sử dụng cà phê hay rượu, hoặc một số loại thuốc điều trị cũng có thể gây ra hiện tượng khó chịu này.

Một số bệnh cơ thể hay rối loạn tâm thần cũng cũng làm bạn bị mơ nhiều hơn hơn và ngủ không sâu giấc, thức dậy mệt mỏi: hội chứng ngưng thở khi ngủ, lo âu, trầm cảm, rối loạn thích ứng….

3. Bạn nên làm gì khi bị bóng đè?

Nếu bạn đã hiểu được những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bóng đè thì bạn cần có những thay đổi để tìm ra giải pháp khắc phục hiện tượng này.

tai-sao-bi-bong-de-ban-nen-lam-gi-khi-bi-bong-de
Tại sao bị bóng đè? Bạn nên làm gì khi bị bóng đè?

Trở lại trạng thái bình thường

Hầu hết các trường hợp gặp bóng đè đều cảm thấy hoang mang và sợ hãi. Lúc này bạn cần bình tĩnh để lấy lại trạn thái bình thường

Tập trung vào hơi thở

Việc hoảng loạn khi bị bóng đè sẽ làm bạn cảm thấy càng khó thở. Chính vì vậy mà bạn nên bình tĩnh, tập chung hơi thở đến khi tình trạng này kết thúc.

Chuyển động nhẹ

Khi gặp trường hợp này việc cử động của bạn sẽ rất khó thế nhưng bạn cần làm những cử động nhỏ như nắm hờ bàn tay hay co ngón chân. Những điều này sẽ không quá khó khăn vào lúc này. Lúc này bạn cũng có thể cử động bằng cách nhăn mặt, mím môi để thoát khỏi cảm giác này.

Cố nói chuyện

Khi bạn bị bóng đè bạn sẽ khó có thể phát ra tiếng nói thế nhưng bạn hãy cố nói ra điều gì đó hoặc bạn hãy ho khan. Điều này có thể hiểu như là bạn đang đánh thức chính bản thân mình.

Giữ nguyên tư thế

Khi bạn bị bóng đè bạn sẽ có cảm giác ai đó đang đè bạn nhưng bạn sẽ không thể chống cự lại. Chính vì vậy bạn hãy thả lỏng cơ thể để cho bản thân được bình tĩnh và từ đó sẽ nhanh chóng thoát khỏi hiện tượng này.

4. Cách điều trị khi bị bóng đè

Nếu bạn thấy mình không thể cử động hay nói chuyện trong vòng vài giây hay vài phút khi ngủ hoặc thức thì đó có thể là triệu chứng của hiện tượng bóng đè. Vì đây không được xem là một căn bệnh nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

5. Cách ngăn ngừa bị bóng đè

Đa số trường hợp bị bóng đè sẽ tự khỏi và không cần phải tìm cách điều trị. Tuy nhiên, việc tác động vào các nguyên nhân gây bóng đè sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hơn rất nhiều.

Điều chỉnh lại giấc ngủ hợp lý

Ngủ đủ giấc chính là ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm và không thay đổi giấc ngủ thường xuyên sẽ giúp cho bạn có thể ổn định được chu kỳ ngủ và cải thiện được sức khỏe.

Giảm căng thẳng trong cuộc sống

Bạn cần có những điều chỉnh lịch làm việc và nghỉ ngơi của bản thân sao cho hợp lý nhất. Và cần có những biện pháp thư giãn bản thân như nghe nhạc, đọc sách, nghỉ mát.

Điều trị các rối loạn giấc ngủ

Bạn cần dứt điểm chứng rối loạn giấc ngủ của mình và có được giấc ngủ tốt nhất. Để có thể không gặp phải hiện tượng này nữa.

Nếu bạn hiểu rõ về hiện tượng bóng đè bạn sẽ  không cảm thấy sợ hãi khi gặp phải hiện tượng này. Bạn sẽ có thể tìm ra cách khắc phục nó nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể giảm bớt sợ hãi khi gặp phải trường hợp này.

Tin liên quan