mung-1-dau-thang-nen-kieng-gi-de-co-duoc-may-man

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì để có được may mắn?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam chúng ta nên kiêng kị một số điều để có được may mắn trong suốt một tháng. Chính vì vậy mà những điều cần kiêng kị vào ngày mùng 1 cũng được mọi người dành sự quan tâm. Dưới đây topsoikeo.org sẽ chỉ ra những điều mà bạn cần kiêng vào ngày mùng 1 để có được may mắn cho cả tháng. 

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì?

Kiêng không được cắt tóc

Theo như câu nói ” cái răng cái tóc là góc con người” thì mái tóc được đánh giá như là sinh mệnh của từng con người. Chính vì vậy rất nhiều người kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1, họ sợ khi cắt tóc vào ngày mùng 1 thì tất cả tài lộc của họ sẽ bị tiêu hao hết. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong dân gian.

Kiêng xuất tiền của

Mọi người thường tránh việc xuất tiền vào ngày đầu tháng để tránh bị “dông” cả tháng. Ngày mùng 1 mọi người sẽ tránh việc đi đi vay mượn, trả nợ, đòi nợ. Theo quan niệm thì đầu tháng làm gì cả tháng làm vậy. Do đó nếu đi vay tiền hoặc tiêu số tiền lớn vào ngày đầu tháng thì cả tháng họ sẽ như vậy. Đây chính là dấu hiệu của việc không may mắn. Do đó mọi người sẽ tránh những việc này vào ngày đầu tháng.

mung-1-dau-thang-nen-kieng-gi-de-co-duoc-may-man
Mùng 1 đầu tháng kiêng gì để có được may mắn?

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Theo quan niệm thì việc đổ vỡ đồ dùng trong ngày mùng 1 là rất xấu, nó là điềm báo về sự sự chia lìa đổ vỡ, vận xui đang tới. Và điều cấm kị nhất đó chính là làm vỡ gương.

Vẫn chưa có khoa học nào chứng minh được những điều này nhưng do được truyền bá lâu đời thì nó vẫn được nhiều người tin tưởng.

Kiêng mặc trang phục trắng và đen

Màu trắng và màu đen được hiểu là màu sắc tượng trưng cho sự chết chóc, tang thương. Chính vì vậy mà mùng 1 âm lịch mọi người thường tránh mặc trang phục màu này để tránh những vận hạn không may mắn. Bạn nên chọn quần áo có màu rực rỡ, tươi mới  như: đỏ, vàng… nó sẽ mang lại cho bạn sự trẻ trung, năng động và mang lại may mắn cho cả tháng.

Mùng 1 đầu tháng kiêng một số món ăn 

Theo dân gia thì món thịt chó thường ăn vào dịp cuối tháng để giải vận đen. Chính vì vậy việc ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ mang vận đen đến cho bạn cả tháng.

Ngoài thịt chó còn một số món khác cũng cần phải kiêng không ăn trong ngày mùng 1 như: cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt. Nếu ăn những món ăn này vào ngày mùng 1 đầu tháng bạn sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn.

Theo quan niệm của nhà Phật mùng 1 chúng ta nên ăn chay, không nên sát sinh chính vì vậy chúng ta nên ăn chay để có được may mắn trong cả tháng.

Kiêng thăm hỏi phụ nữ mới sinh

Theo quan niệm xưa thì “Sinh dữ tử lành”, do đó vào những ngày đầu tháng mọi người thường kiêng kỵ việc thăm phụ nữ mới sinh. Và đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán thì đây chính là việc nên làm để tránh bị mất tài lộc, vận may. Chính vì vậy những người làm ăn, buôn bán thường đi thăm người đẻ vào giữa hoặc cuối tháng để tránh mang lại vận hạn cho bản thân.

mung-1-dau-thang-nen-kieng-gi-de-co-duoc-may-man
Mùng 1 đầu tháng kiêng gì để có được may mắn?

Ngoài những trường hợp trên thì những bà bầu cũng nên kiêng kị việc đi thăm phụ nữ mới sinh. Vì người xưa có quan niệm bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau, đến lúc bà bầu đẻ con sẽ khó nuôi

Kiêng kỳ kèo trả giá rồi không mua

Ngày đầu tháng chính là một ngày rất quan trọng đối với những người buôn bán. Họ thường cầu khấn để có được may mắn trong suốt cả tháng. Và họ cũng rất chú ý đến khách hàng của họ ngày hôm đó.

Đã có rất nhiều cuộc tranh chấp,cãi vã  thậm chí là đánh nhau vì việc người mở hàng mặc cả xong không mua. Đây được coi là điều không may cho người bán. Chính vì vậy bạn cần chú ý vào việc mua hàng vào ngày này.

Trong buôn bán người bán hàng thường đốt vía khi những khách hàng không mua hàng để tránh đi những xui xẻo

Mùng 1 đầu tháng kiêng quan hệ nam nữ

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong sách Tố Nữ Kinh có đoạn viết: “Cấm kỵ giao hợp vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kỵ thì con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, còn mình cũng tổn hao nguyên khí… Hơn nữa, trong mình lúc đó cũng bị giục hỏa thiêu trung tức là hỏa thị dục thiêu cháy tâm can nên nước tiểu lúc đi có màu đỏ hay màu vàng đậm, nhiều khi mang thêm di tinh, làm tổn thọ”.

Người phương Đông thường kiêng kị  việc quan hệ nam nữ vào ngày tết, mùng 1, ngày rằm. Bởi theo quan niệm việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ mang đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Việc nói tục, chửi bậy là việc rất nhiều người kiêng kị vào ngày mùng 1 đầu tháng họ cho rằng ngày mùng 1 mà nói tục, chửi bậy thì cả tháng đó họ sẽ gặp phải nhiều điều thị phi.

Bài viết trên đã chỉ ra những điều mà bạn cần kiêng kị vào ngày đầu tháng để tránh những vận hạn đen đủi sẽ xảy ra cho bản thân. Bạn cần có sự khởi đầu cho tháng mới thật tươi đẹp để cả tháng có thể gặt hái được thành công. Chúc quý bạn luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc trong tháng mới nhé.

Tin liên quan