League Cup là gì? Những điều cần biết về giải đấu League Cup?

League Cup là gì? Những điều cần biết về giải đấu League Cup?

Trong số những giải đấu hấp dẫn nhất hiện nay, chắc chắn sẽ có rất nhiều người nhắc tới League cup. Vậy League cup là gì? Cùng topsoikeo.org tìm hiểu nhé!

1.League Cup là gì

League Cup là gì? Những điều cần biết về giải đấu League Cup?

League Cup là gì? Mọi người vẫn thường gọi nó với chiếc tên EFL hớt tóc. Đây chính là tên gọi của cúp Liên đoàn bóng đá Anh. Nhưng bây giờ, giải đấu này đã được đổi tên thành Carabao Cup.

Tên gọi này được xuất hiện và gọi theo nhà tài trợ, Carabao là tên hãng nước nâng cao tài trợ cho giải đấu. Họ là nhà tài trợ thứ 8 cho mùa giải này.

Tính tới thời điểm này, giải đấu này được hoạt động và thi đấu tới vòng thứ 58. Manchester United vẫn là một trong các chiếc tên quán quân kiên cố nhất tại mùa giải.

2. Lịch sử của League Cup

Giải bóng đá của hiệp hội quốc gia trước tiên được gọi là “League Cup” được diễn ra tại Scotland vào năm 1946 – 47 và được có tên Cup Liên đoàn Scotland. tuy nhiên, tại cùng hòa Ireland, League of Ireland Shield hiện không còn còn đó là giải đấu độc nhất thuộc giải đấu đất nước đầu tiên thuộc loại này; điều này sau đấy đã được thay thế bằng Cup Liên đoàn Ireland năm 1983.

Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh (EFL), mở cửa cho bất kỳ câu lạc bộ nào trong hệ thống giải bóng đá Anh cao cấp – tổng cùng với 92 câu lạc bộ

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960, đội bóng mang tư cách là Football League Cup, đây là một trong ba giải đấu bóng đá trong nước màu đầu ở Anh, cùng mang Premier League và FA Cup.

Việc tạo ra 1 Cup Liên đoàn đánh dấu sự dị biệt so với Association Cup (Cup Hiệp hội) hoặc Primary Cup, thường mở cho những đội trong khoảng phổ biến giải đấu, thường xa như những giải đấu nghiệp dư trong khu vực, và cũng là thành viên của hiệp hội bóng đá của quốc gia.

Việc tạo ra 1 giải đấu này dành riêng cho các đội bóng cấp quốc gia hàng đầu, ngoài 2 giải đấu bóng đá trong nước chính của giải đấu và cup liên đoàn, cũng tạo ra 1 thành tích bóng đá quốc gia mới gọi là “treble” trong nước. Giải đấu “treble” quốc gia đầu tiên thuộc loại này đã giành được bởi Shamrock Rovers của cộng hòa Ireland vào năm 1925.

 Ở 1 số quốc gia League Cup đã và đang thi đấu trước đấy hoặc trong một số trường hợp vẫn còn đang vòng bảng ở công đoạn đầu. những điều này thường mở ra mùa giải trước lúc mùa giải chính khởi đầu.

3.Thể thức thi đấu League Cup

League Cup có thể thức đấu dòng trực tiếp tục ra trong suốt mùa giải, dành cho 92 đội bóng ở các giải nhiều năm kinh nghiệm của Anh. thời khắc bắt đầu vào tháng Tám và kết thúc vào khoảng đầu tháng Ba năm sau.

League Cup được chia thành 7 vòng đấu, những đội bóng sẽ đá vòng loại cho tới vòng đấu thứ 3 và sau đó còn lại 32 đội bóng.

Các đội bóng nằm trong Top 6 ngoại hạng Anh nếu như được tham dự cup c1 Châu Âu hoặc giành được chức vô địch châu Âu ở mùa giải trước, thì sẽ được đặc cách thẳng vòng 3. các câu lạc bộ đang thi đấu ở Premier League sẽ khởi đầu tham gia từ vòng hai và những đội còn lại sẽ tham dự từ vòng đấu chiếc trước hết.

Ở 5 vòng đầu, những đội bóng được bốc thăm trước thì sẽ thi đấu trên sân nhà. đến vòng bán kết, các đội bóng được bốc thăm trước sẽ thi đấu lượt đi trên sân nhà của mình. Trận chung kết được tổ chức tại một sân trung lập, thường công ty tại sân chuyển di Wembley.

4.Kỷ lục tại League Cup

  • Liverpool là đội vô địch nhiều nhất với 8 lần và mang mặt tại trận chung kết tới 11 lần.
  • Cầu thủ góp mặt nhiều nhất tại trận chung kết đó là Rush của Liverpool mang 6 lần và 5 lần giành được cup
  • hai cầu thủ nắm giữ kỷ lục làm bàn của giải là Ian Rush và Geoff Hurst có 49 bàn thắng.
  • Cầu thủ trẻ nhất đã ghi bàn trong trận chung kết là Norman Whiteside giúp Manchester ghi bàn vào lưới Liverpool. lúc ấy anh chỉ mới 17 tuổi 324 ngày.
  • Đội trưởng trẻ nhất đã từng tham dự giải đấu là Barry Venison mang chỉ 20 tuổi 7 tháng 8 ngày.
  • Ashley Chambers là cầu thủ trẻ nhất được vinh dự tham dự và đá cho câu lạc bộ Leicester City khi mới hơn 15 tuổi.

>>> UEFA Nations League là gì

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cup liên đoàn bóng đá Anh, chúc bạn có được những thông tin bổ ích nhé!

Tin liên quan