luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat-theo-tieu-chuan-fifa

Luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Bóng đá là môn thể thao thu hút được sự chú ý của rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Trong đó bóng đá 11 người được coi là bóng đá chuyên nghiệp nhất.

Vậy bóng đá 11 người có luật lệ như thế nào? Hãy cùng topsoikeo.org tìm hiểu về luật bóng đá 11 người qua bài viết dưới đây.

Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat-theo-tieu-chuan-fifa
Luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

1. Luật thay thế cầu thủ

Trong luật thay thế cầu thủ của bóng đá 11 người có một số quy định như:

Việc thay thế của các đội bóng phải được thông báo trước với trọng tài.

Cầu thủ dự bị được vào sân phải có được sự cho phép từ trọng tài chính và khi đó cầu thủ được thay thế phải ra ngoài sân.

Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân từ ngoài đường biên dọc tại điểm gặp đường giới hạn giữa sân, khi bóng ngoài cuộc.

Cầu thủ đã thay ra ngoài thì không còn phép quay trở lại tham gia trận đấu

2. Luật bàn thắng

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi mà bóng đã vượt qua đường cầu môn giữa 2 cột dọc và dưới xà ngang. Và trước đó không được xảy ra những vi phạm nào về luật.

Và đội có được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Khi hai đội có số bàn thắng bằng nhau thì được coi là hòa. Và sau đó họ sẽ bước vào hiệp phụ để tìm ra đội thắng cuộc.

3. Luật việt vị

Lỗi việt vị chính là lỗi khi mà cầu thủ đứng ở gần đường biên ngang của đối phương hơn so với cầu thủ đối phương và gần hơn so với bóng.

Cầu thủ không bị coi là việt vị khi đang đứng ở phần sân nhà và đứng ngang hàng với cầu thủ bên đội đối phương. Đối với những trường hợp việt vị thì trọng tài sẽ cho đối phương nhận quả phạt trực tiếp.

4. Luật phạt đền

Khi đối phương phạm lỗi trong vòng cấm thì đội bóng còn lại sẽ được nhận quả phạt đền. Lúc này bóng sẽ được đặt ở chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn sẽ đứng ở dường khung thành song song với xà ngang để bắt bóng. Các cầu thủ khác trên sân phải ở phía sau chấm phạt đền. Và phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m đặc biệt không được rời khỏi phạm vi sân thi đấu.

5. Phạt góc

luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat-theo-tieu-chuan-fifa
Luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Đối phương được hưởng quả phạt góc khi mà cầu thủ phòng ngự của đội là người chạm vào bóng lần cuối những bóng đá đi ra khỏi đường biên ngang.

Phạt góc sẽ được đá từ góc sân. Các cầu thủ bên đối phương phải giữa khoảng cách ít nhất là 9m15 đến khi cầu thủ thực hiện pha sút phạt góc xong.

6. Ném biên

Khi bóng rời khỏi đường biên dọc thì đội bóng có cầu thủ không chạm vào bóng cuối cùng sẽ được ném biên. Đây được coi là hình thức bắt đầu lại trận đấu

Tất cả cầu thủ của đội đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m. Nếu cầu thủ đối phương cố tình gây sự chú ý hay cản trở người ném biên thì được coi là hành vi phi thể thao và bị phạt cảnh cáo.

7. Quả phát bóng

Khi một cầu thủ bên đội tấn công chạm vào bóng lần cuối và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ được hưởng quả phát bóng. Quả phát bóng lên mà bóng đi vào khung thành thì cũng được tính là bàn thắng hợp lệ. Bóng có thể được phát từ bất cứ điểm nào trong khu vực của cầu môn.

8. Luật đá Penalty

Đá Penalty hay còn gọi là đá phạt trực tiếp. Lỗi này sẽ được tính khi mà trong tài thổi phạt khi có lỗi trong vòng cấm. Lúc này bóng sẽ đặt ở chấm phạt đền và cách cầu môn 11m và nằm giữa khu vực hình chữ nhật nhỏ bên trong và chữ nhật lớn bên ngoài.

Trong trường hợp này chỉ có thủ môn và cầu thủ sút phạt được đứng trước bóng.Còn lại các cầu thủ của hai đội bóng phải đứng sau vạch vôi 16m50. Khi bóng sút do phạt trực tiếp, bóng đập cột bay ra hay thủ môn đẩy ra còn trong sân. Các cầu thủ còn lại có thể tiếp tục tiếp xúc với bóng và bắt đầu trận đấu.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên qua đến luật bóng đá 11 người. Hy vọng bạn có thể hiểu thêm về những điều luật này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tin liên quan