UEFA Nations League là gì, thể thức thi đấu ra sao?

UEFA Nations League là gì, thể thức thi đấu ra sao?

UEFA Nations League là gì? Câu hỏi này nhận được không ít sự quan tâm của giới hâm mộ bóng đá châu Âu. Cùng topsoikeo.org tìm câu trả lời nhé!

1.UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá tất cả quốc gia châu Âu. Không giống EURO là giải đấu chính thức nhằm tôn vinh đội bóng số 1 đất liền già, UEFA Nations League dùng cho mục đích chia thứ hạng phổ biến hơn trong nội bộ châu Âu. các quốc gia thành viên sẽ được chia làm bốn đội ngũ A, B, C và D, dựa trên Phân tích của UEFA.

UEFA Nations League là gì, thể thức thi đấu ra sao?

Trước khi có UEFA Nations League, các đội bóng thường chỉ thi đấu giao hữu tiếp giáp với các trận đấu thuộc vòng mẫu World Cup hay vòng dòng Euro. Điều này gây tác động phổ quát đến đầy đủ các bên. Theo ấy, những đội tuyển quốc gia sẽ bị giảm bậc trên bảng xếp hạng FIFA lúc các trận giao hữu tính hệ số rất tốt. những cầu thủ cũng không mặn mòi vì quan tâm đến các CLB phổ thông hơn, còn ĐTQG được triệu tập thi đấu giao hữu đôi khi chỉ là gánh nặng.

Chính vì vậy, diễn ra từ tháng 9/2018, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA sẽ khai triển đơn vị giải UEFA Nations League với sự tham gia của 55 đội tuyển. những đội này sẽ được chia khiến cho 4 hạng A, B, C, D và sẽ chỉ thi đấu trong hạng đấu của mình. Việc xếp hạng dựa trên bảng xếp hạng ĐTQG của UEFA (khác mang BXH FIFA). Mỗi một hạng A, B, C và D đều được chia tiếp thành các bảng đấu để tậu ra các loại tên tuyệt vời nhất.

2.Thể thức thi đấu UEFA Nations League

Đối với những ai yêu thích bóng đá và thường xuyên xem thì biết rất rõ về giải UEFA Nations League. Theo ấy, thể thức thi đấu của UEFA Nations League sẽ gồm hạng thi đấu như sau:

League A: thường dành cho những đội bóng mạnh nhất Châu Âu (12 đội ở mùa đầu nay đã là 16 đội tham dự.

League B: các đội tuyển xếp hạng trong khoảng 13 – 24 tại mùa giải đó. hiện tại, các đội ở đội ngũ B sở hữu thứ hạng từ 17 – 32.

League C: những đội xếp hạng trong khoảng hai 5 – 36 ở mùa giải năm đó. Theo đó, trong mùa giải tiếp theo, các đội ở thứ hạng từ 33 – 48 nằm tại League C.

League D: các đội tuyển yếu nhất tại khu vực Châu Âu (gồm 16 đội trước nhất, hiện tại chỉ còn 7 đội yếu nhất tại Châu Âu tham dự).

Theo ấy, mỗi League sẽ được phân chia thành 4 bảng khác nhau, đối sở hữu những đội đứng đầu của những bảng lúc đó sẽ giành được quyền thăng hạng. Nhưng riêng đối với 4 đội bóng ở đầu bảng tại League A sẽ tham gia tới vòng Chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. những đội ở vị trí cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng, nhưng các đội cuối bảng tại League D thi vẫn thi đấu ở hạng này tại mùa giải tiếp theo.

Đối với những đội tuyển đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng mẫu Euro, xuất dự vòng mẫu Play-off Euro sẽ thuộc vào đội tuyển có thành tích rẻ tiếp theo trong mỗi League. Trong trường hợp một League sở hữu đội dự vòng Play – off ít hơn 4 đội, theo ấy suất dự Play – off sẽ ít hơn 4 đội tuyển, suất tham gia Play – off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League ở mùa tiếp theo.

Kết quả bốc thăm cụ thể UEFA Nations League 2020/21:

League A

  • Bảng A1: Ba Lan, Bosnia, Italia, Hà Lan
  • Bảng A2: Iceland, Đan Mạch, Bỉ, Anh
  • Bảng A3: Croatia, Thụy Điển, Pháp, bồ Đào Nha
  • Bảng A4: Đức, Ukraine, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ

League B

Bảng B1: Romania, Bắc Ireland, Na Uy, Áo

Bảng B2: Israel, Slovakia, Scotland, CH Czech

Bảng B3: Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Nga

Bảng B4: Bulgaria, CH Ireland, Phần Lan, Xứ Wales

League C

  • Bảng C1: Azerbaijan, Luxembourg, Cyprus, Montenegro
  • Bảng C2: Armenia, Estonia, Bắc Macedonia, Georgia
  • Bảng C3: Moldova, Slovenia, Kosovo, Hy Lạp
  • Bảng C4: Kazakhstan, Lithuania, Belarus, Albania

League D

Bảng D1: Latvia, Andorra, Malta, Đảo Faroe

Bảng D2: San Marino, Liechtenstein, Gibraltar

>>> Luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Hy vọng những chia sẻ trên đây bổ ích với bạn đọc nhé!

Tin liên quan