cap-nhat-cac-luat-bong-da-co-ban-nhat-ma-ban-can-biet

Cập nhật các luật bóng đá cơ bản nhất mà bạn cần biết

Dù chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên thì các cầu thủ của chúng ta đều phải biết rõ các luật bóng đá để thi đấu trên sân. Hãy cùng topsoikeo.org tìm hiểu về những luật bóng đá cơ bản nhất ở bài viết dưới đây. 

Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá là hệ thống quy định được sử dụng một cách thống nhất trong môn thể thao bóng đá.Từ năm 1886 đến nay, nó được quản lý chính thức bởi International Football Association Board.

Các luật này đề cập đến số lượng cầu thủ mà một đội cần có, độ dài trận đấu, quy mô của sân và bóng, loại và tính chất phạm lỗi mà các trọng tài có thể xử phạt, trong đó luật việt vị thường xuyên bị hiểu sai và nhiều luật khác được định nghĩa trong môn thể thao này. Trong một trận đấu, nhiệm vụ của trọng tài là giải thích và thi hành luật.

cap-nhat-cac-luat-bong-da-co-ban-nhat-ma-ban-can-biet
Cập nhật các luật bóng đá cơ bản nhất mà bạn cần biết

Có tất cả 17 điều luật trong Luật bóng đá chính thức. Luật này được thiết kế để áp dụng cho tất cả cấp độ bóng đá, mặc dù nó cho phép các liên đoàn bóng đá quốc gia được phép thay đổi để phù hợp với các giải trẻ, không chuyên nghiệp, hay giải nữ… Thông thường, Luật chỉ là một khung cho phép thay đổi linh hoạt tùy vào đặc điểm trận đấu. Trong 17 điều luật này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều luật cơ bản nhất sau đây:

Các luật bóng đá cơ bản nhất

Ném biên

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm chân cầu thủ khác.

Phát bóng

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang bởi cầu thủ đối phương thì đội phòng ngự sẽ đưởng hưởng quả đát phát bóng. Từ quả phát bóng nếu bóng vào cầu môn thì bàng thắng sẽ được công nhận.

Phạt góc

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc. Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

Đá phạt gián tiếp

Khi có một cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ, đội đối phương sẽ được quyền đá phạt tại nơi phạm lỗi, nếu đá bóng trực tiếp vào gôn sẽ không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi có chạm chân cầu thủ khác.

cap-nhat-cac-luat-bong-da-co-ban-nhat-ma-ban-can-biet
Cập nhật các luật bóng đá cơ bản nhất mà bạn cần biết

Đá phạt trực tiếp

Khi đội bóng có cầu thủ bị phạm lỗi nặng như: lỗi khi đang có lợi thế tấn công, bị phạm lỗi từ phía sau…. Thì lúc này đội đối phương sẽ có quyền đưa bóng vào trận đấu và bàn thắng ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính.

Phạt đền

Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí đá phạt 11 m, đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Thả bóng

Khi một trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài hay cầu thủ bị phạm lỗi thì trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả bóng trước các cầu trong sân.

Trên đấy chúng tôi đã chỉ ra những luật bóng đá cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn hiểu thêm nhiều về các luật lệ trong bóng đá. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tin liên quan