Catenaccio là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là gì? Catenaccio là lối chơi đặc trưng của Ý, đây là một hệ thống chiến thuật bóng đá chú trọng đến phòng ngự. Cùng topsoikeo.org tìm hiểu về chiến thuật bóng đá này qua bài viết sau đây. 

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một chiến thuật phòng ngự chặt chẽ trong bóng đá. Trong tiếng Ý, Catenaccio được dịch ra là cái then cửa.

Catenaccio coi trọng việc bố trí đội hình phòng ngự. Việc bố trí cầu thủ là điều cực kỳ quan trọng, họ sẽ khóa chặt các hướng tấn công của đối phương và không cho cầu thủ đối phương có cơ hội tiếp cận khung thành. Lỗi chơi này thường tạo nên áp lực lớn đến các đội bóng đối thủ.

Đội hình trong chiến thuật Catenaccio thường được các huấn luyện viên áp dụng là 5-3-2. Theo thời gian thì đội hình này đã có sự biến hóa thành 3-5-2. Cách sắp xếp cầu thủ theo chiến thuật Catenaccio thì hậu vệ sẽ phải luôn giữ đúng vị trí và theo sát đối phương.

Những điều cần biết về chiến thuật Catenaccio

Lịch sử hình thành và phát triển Catenaccio

Mọi người đã coi chiến thuật Catenaccio chính là chiến của người Italia. Vviệc sử dụng chiến thuật Catenaccio này thì những đội tuyển bóng đá Ý là những đội bóng thành công nhất.

Vào thời điểm năm 1960, chiến thuật Catenaccio được huấn luyện viên Helenio Herrera sử dụng. Thời điểm đó ông dẫn dắt đội bóng Inter Milan của đất nước Ý. Khi áp dụng chiến thuật Catenaccio, huấn luyện viên Herrera cùng với  học trò đã có được những trận thắng tối thiểu với kqbd 1 – 0 trước những đối thủ rất mạnh.

Thời gian trước đó, ông Catenaccio đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống của 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã dùng một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và cầu thủ đó được coi là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ hậu vệ ở khu vực trước khung thành và nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, HLV Rappan dẫn dắt câu lạc bộ Servette và ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này được sử dụng theo sơ đồ 4 hậu vệ cố định theo chiến thuật 1 kèm 1. Cầu thủ tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

Catenaccio là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Catenaccio
Catenaccio là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Catenaccio

Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco khá giống với Catenaccio. Đến năm 1947, câu lạc bộ Triestina đã áp dụng với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Đội bóng Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Ngoài ra cũng có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Cho đến năm 1950, huấn luyện viên Padova – Nereo Rocco đã đưa hệ thống chiến thuật này vào bóng đá Italia. Khi đó, đội bóng AC Milan đã lần đầu tiên áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960.

Chiến thuật Catenaccio là một kiểu chơi phòng ngự hướng đến việc kèm người 1 với 1. Tại thời điểm đó phòng ngự chỉ là các cầu thủ đá thấp hơn để cản trở đối phương. Còn ở chiến thuật Catenaccio thì khác, nó hướng đến việc từng cầu thủ hàng phòng ngự phải giữ đúng vị trí của mình và làm tốt nhiệm vụ theo sát các cầu thủ đối phương.

Tiki Taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là một chiến thuật phòng ngự hiệu quả. Nó ra đời và giúp cho rất nhiều đội bóng của Ý và trên thế giới có được thành công. Chiến thuật này mang lại khá nhiều điểm mạnh cho các đội bóng và giúp họ giành chiến. Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio như sau: thắng.

  • Giúp đội bóng thiết lập hàng phòng ngự hiệu quả, giúp các cầu thủ làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.
  • Làm suy giảm khả năng tấn công của đội đối phương, uy hiếp đến khả năng phòng ngự của đối phương.
  • Ngăn chặn đường bóng tấn công của đội đối phương đến khung thành đội bạn.
  • Khi thi đấu thiếu người thì Catenaccio có thể giúp đội bóng đứng vững trước sự tấn công của đối phương.

Nhược điểm của lối chơi Catenaccio

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì chiến thuật Catenaccio cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Mang đến sự ức chế cho người xem, người xem sẽ thấy đội bóng chỉ thủ mà không hề tấn công.
  • Nếu gặp phải đội bóng có sự linh hoạt trong việc hoán đổi vị trí của các cầu thủ thì đội bóng dễ bị rối đội hình, phòng ngự không còn đảm bảo.
  • Catenaccio có thể dẫn tới sự mất cân bằng trong đội hình thi đấu.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiến thuật catenaccio là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Cập nhật ty le keotỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Tin liên quan