FIFA là gì? Vai trò và trách nhiệm của FIFA như thế nào?

FIFA là gì? Mọi người đã biết gì về FIFA chưa? Vai trò, trách nhiệm của FIFA như thế nào cùng blog bóng đá đi tìm câu trả lời nhé!

FIFA là gì? 

FIFA là tên gọi của tổ chức Liên đoàn Bóng đá Quốc tế quản lý các môn bóng đá như futsal và bóng đá bãi biển. Chữ FIFA được ghép lại từ những chữ cái đầu tiên của cụm từ theo tiếng Pháp là Fédération Internationale de Football Association. Còn tiếng Anh đầy đủ của FIFA là International Federation of Association Football.

Năm 1904 FIFA được thành lập với mục đích ban đầu là để giám sát các giải đấu quốc tế giữa những đội tuyển quốc gia của các nước Châu Âu. Trụ sở FIFA được đặt ở thành phố Zürich của Thụy Sỹ.

Hiện FIFA đang được phát triển trên toàn thế giới với 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia này đồng thời là thành viên của 6 liên đoàn bóng đá Châu lục gồm Châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

fifa-la-gi-vai-tro-va-trach-nhiem-cua-fifa-nhu-the-nao
FIFA là gì? Vai trò và trách nhiệm của FIFA như thế nào?

Vai trò và nhiệm vụ của FIFA

Vai trò của FIFA

FIFA có vai trò quan trọng nhất là giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văng phòng đại diện ở các quốc gia. Các nước thành viên cũng sẽ phối hợp và hỗ trợ các hoạt động của FIFA được dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Theo đó nó cũng sẽ giúp cho FIFA tổ chức được các giải đấu quốc tế suôn sẻ, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Nhờ đó mà FIFA mới có được các giải đấu bóng đá quốc tế thuộc các cấp độ khác nhau từ không chuyên cho đến chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ của các văn phòng thành viên tại các quốc gia là phải thông báo, triển khai các quy định được ban hành bởi FIFA. Điều này cũng giúp cho việc đồng nhất, quy chuẩn hóa các hoạt động của bóng đá thế giới.

Trách nhiệm của FIFA

Trách nhiệm của FIFA là giám sát và duy trì những tiêu chuẩn của bóng đá thế giới. Các thành viên trong liên đoàn cần chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Họ có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá, tổ chức FIFA cũng cần phải đưa ra các luật quy định trong bộ môn thể thao này, phát hiện được các hành vi gian lận, phạm luật để có biện pháp xử phạt hợp lý nhất.

Đồng thời các đơn vị trực thuộc FIFA sẽ phải chịu trách nhiệm để duy trì nền bóng đá thế giới. Các liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo quy định đã ban hành từ trước.

Tại website chúng tôi người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu kết quả bóng đá tây ban nha với những trận đấu lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Lịch sử phát triển của FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman gặp tổng thư ký liên đoàn bóng đá Anh để đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập tổ chức bóng đá quốc tế. Nhưng đề nghị này lại bị nhiều người của liên đoàn bóng đá Anh từ chối.

Anton Wilhelm Hirschman đã không từ bỏ cuộc và tiếp tục gửi thư đến liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu. Và cuối cùng ông cũng nhận được sự đồng thuận của các liên đoàn bóng đá Châu Âu trong việc thành lập tổ chức bóng đá quốc tế.

Đến năm 1904, Pháp và Bỉ có trận giao hữu bóng đá và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1/5/1904. Đến ngày 21/5/1904 thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao của Pháp.

FIFA ban đầu chỉ có 7 liên đoàn bóng đá quốc gia tham gia gồm: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Khi đó Robert Guerin được bầu để làm chủ tịch đầu tiên của tổ chức này.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về FIFA là gì cũng như vai trò, nhiệm vụ của FIFA như thế nào rồi nhé. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích để bạn có thể áp dụng vào kết quả bóng đá ngoại hạng anh trong các trận đấu.

Tin liên quan