Công nghê VAR là gì? VAR được sử dụng khi nào?

Từ sau giải World Cup 2018 vừa qua thì VAR được biết đến một cách rộng rãi. Và vấn đề này đang gây tranh luận từ người xem, giới chuyên môn và cả cầu thủ chuyên nghiệp. Vậy VAR là gì? Khi nào VAR được sử dụng? Cùng đi tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết dưới đây. 

Công nghệ Var là gì?

Var  ( Video Assistant Referee )- công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ var trong bóng đá được coi là một trợ lý trọng tài.Công nghệ này được dùng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh, một vài trận đấu bóng nổi tiếng của Đức và Ý. Đến năm 2018, nó được áp dụng chính thức trong những trận đấu của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được áp dụng trong một trận đấu của World Cup. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Công nghệ Var là gì?
Công nghệ Var là gì?

Công nghệ này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng của mình trong các giải đấu và cách ra kèo tại betway.com. Trong kỳ WC 2018, VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong những trận như Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.

VAR được sử dụng khi nào?

Trong một trận đấu VAR sẽ được dùng trong một số trường hợp nhất định trong đố có đá phạt 11m, xác định bàn thắng, xác định lỗi và xác định thẻ đỏ trực tiếp.

– Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

– Penalty

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

– Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm

Trọng tài không phải lúc nào cũng đúng, cũng có những lúc họ mắc phải sai lầm. Ở trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014, trọng tài chính trong trận đấu này đã mắc một sai lầm khi đuổi Kieran Gibs khi mà Oxlade Chamberlain mới chính là người phạm lỗi. Lý do xảy ra vấn đề này là cả hai cầu thủ đều cắt đầu cua giống nhau.

Chính vì vậy khi có công nghệ VAR nó sẽ giúp các trọng tài có thể thấy rõ được những lỗi của các cầu thủ và phân biệt được chính xác cầu thủ nào gây lỗi. Thế nhưng VAR cũng có những hạn chế nhất định ,nó không ảnh hưởng nhiều đến trận đấu nhưng nhiều khi thay đổi mốc cược tại các nhà cái như betway uy tín.

Các dấu hiệu để sử dụng công nghệ VAR

Tín hiệu xin ý kiến

Tín hiệu xin ý kiến của các trọng tài trong trận đấu được sử dụng khi muốn xin ý kiến đánh giá từ các trọng tài video.

Để thực hiện tín hiệu này các trọng tài trên sân cỏ sẽ đưa tay lên tai để tạo ra dấu hiệu.

Trận đấu lúc này được tạm dừng để trọng tài chính trao đổi với trọng tài xem video qua máy liên lạc.

Vậy những trường hợp nào trọng tài được quyền xin ý kiến? Những tình huống ấy bao gồm:

– Bóng ra ngoài sân trước khi thành bàn thắng

– Bàn thắng do lỗi việt vị trước đó

– Vi phạm lỗi trong hay ngoài vòng cấm

– Bóng ra ngoài sân trước khi dẫn đến penalty

– Những tình huống nhận dạng sai cầu thủ nên thôi phạt

– Cầu thủ đã việt vị trước khi dẫn đến penalty

Dấu hiệu xem lại hình ảnh trên sân trực tiếp

Để xem lại hình ảnh trực tiếp trên sân cỏ các trọng tài sẽ ra kí hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật trong không trung.

Các dấu hiệu để sử dụng công nghệ VAR
Các dấu hiệu để sử dụng công nghệ VAR

Khi này trận đấu sẽ được dừng lại và những hình ảnh sẽ quay lại trên màn hình ở khu vực đánh giá của trọng tài (RRA)

Ở nơi đây sẽ có những thiết bị tích hợp màn hình di động nhầm giúp cho trọng tài xem lại tình huống và sẽ có quyết định cuối cùng.

Những trường hợp cụ thể sẽ được xem lại hình ảnh vừa qua trên sân cỏ:

– Các pha bóng việt vị

– Các pha phạm lỗi dẫn đến Penalty

– Cầu thủ tấn công đối phương trước khi ghi bàn

– Các tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Bài viết trên tại topsoikeo.org đã chỉ ra khái niệm VAR, những tình huống sử dụng VAR và cách sử dụng công nghệ VAR. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về công nghệ mới này.

Tin liên quan