Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trong bóng đá là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới vị trí tiền đạo và phía trên vị trí hậu vệ. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc tự mình ghi bàn. Một vài tiền vệ có thiên hướng phòng thủ, trong khi một số khác thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo.

Ngoài thể lực thì những tiền vệ xuất sắc cần phải biết đến những kỹ năng như: lừa bóng, sút bóng và chuyền bóng. Đa số huấn luyện viên sẽ sử dụng một tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phá vỡ khả năng tấn công của đối phương. Còn ở hai biên họ sẽ bố trí thêm các tiền vệ cánh.

Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ trung tâm của đội bóng. Đây được đánh giá là một vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng.

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân
Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân

Nhiệm vụ chính của những tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến. Ngoài ra họ còn những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách ghi bàn.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người chơi ở vị trí 2 bên phía cánh sân. Họ sẽ có xu hướng tấn công lên trên theo 2 đường biên dọc. Được biết trong một trận đấu sẽ có hai tiền vệ là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

Theo nhận định bóng đá thì những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt, tốc độ đi bóng nhanh. Ngoài ra họ còn có khả năng chuyền bóng dài và có khả năng tạt bóng chính xác. Tiền vệ cánh là những cầu thủ có thể lên công về thủ bất cứ khi nào nếu cần.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vai trò mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây. Vị trí này thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và đòi hỏi ở cầu thủ đảm nhiệm những khả năng cũng như tố chất riêng biệt.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công là những cầu thủ chơi cao nhất trong đội hình, họ sẽ thi đấu gần với hàng thủ đối phương. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ chơi ở vị trí này thường sẽ phát động các đợt tấn công và kiến tạo để tiền đạo ghi bàn.

Trong một số trường hợp thì tiền vệ tấn công cũng có thể thi đấu như một tiền đạo thứ 2, gia tăng áp lực tấn công lên vòng cấm của đối thủ.

Tiền vệ con thoi

Tiền vệ con thoi là những tiền vệ hoạt động khắp mặt sân, họ đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trên sân. Tiền vệ con thoi là những  cầu thủ cơ động nhất của đội bóng , họ thường có thể lực cực tốt và có khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, sút bóng và giữ bóng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về tiền vệ là gì? Hy vọng những tin tức kể trên sẽ hữu ích đối với bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những thông tin bóng đá khác ở chuyên mục Blog bóng đá của chúng tôi.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất lich thi dau ngoai hang anh cho bạn đọc tham khảo.

Tin liên quan