Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, ý nghĩa vai trò mà bạn cần biết

Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, ý nghĩa vai trò mà bạn cần biết

Các vị trí trong bóng đá có ký hiệu, ý nghĩa và vai trò như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá qua bài viết dưới đây. 

Các vị trí trong bóng đá

Dưới đây là những vị trí trong bóng đá và ký hiệu của các vị trí đó:

– Thủ môn: GK

– Hậu vệ

+ Trung vệ: CB

+ Hậu vệ quét: SW

+ Hậu vệ biên: FB/LB/RB

+ Hậu vệ biên tấn công: WB/RWB/LWB

– Tiền vệ

+ Tiền vệ phòng ngự: DM

+ Tiền vệ trung tâm: CM

+ Tiền vệ chạy cánh: LM, RM

+ Tiền vệ tấn công: AM

– Tiền đạo

+ Tiền đạo cắm: CF

+ Tiền đạo hộ công: SS

+ Tiền đạo chạy cánh trái: LF

+ Tiền đạo chạy cánh phải: RF

Ý nghĩa vai trò của các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

Thủ môn là người đứng vị trí thấp nhất trong đội hình của đội bóng. Nhiệm vụ của thủ môn đó là bảo vệ khung thành của đội nhà trước sự tấn công của đối phương. Vì thế đây là 1 vị trí vô cùng quan trọng trong đội hình.

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu được biết đến với cái tên tiếng anh là Defender, viết tắt là “DF” theo tiếng anh và “HV” theo tiếng việt

Hậu vệ đây là một vị trí tương đối trọng yếu, có nghĩa vụ hỗ trơ thủ môn, ngăn cản đôi phương tiếp cận khung thành và ghi bàn.

Trong thi đấu thì hậu vệ là vị trí đứng sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn.

Trong vị trí hậu vệ được chia làm 4 vị trí khác bao gồm: trung vệ (hậu vệ trung tâm), hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, ý nghĩa vai trò mà bạn cần biết
Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, ý nghĩa vai trò mà bạn cần biết

Trung vệ 

Cầu thủ đá ở vị trí trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm, đứng chắn trước thủ môn. Trung vệ có nhiệm vụ là ngăn chặn các đường lên bóng tấn công của đối phương, không cho ghi bàn và đưa bóng vào vòng cấm địa. Thường trung vệ là các cầu thủ cao to, đánh đầu, xoạc bóng tốt.

Hậu vệ quét

Vị trí này được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ của hậu vệ quét là chuyên phòng thủ, lùi về sâu nhất trong hàng thủ, và là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên.

Nhiều khi, hậu vệ quyết cũng là người tạo ra các đường bóng phản công. Nên các cầu thủ chơi ở vị trí này có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt.

Hậu vệ quét còn được gọi là Libero vì vị trí này tự do hơn, không phải kèm cặp tiền đạo đối phương như các hậu vệ khác.

Trong bóng đá hiện đại, vị trí này không còn được sử dụng phổ biến nữa, Các câu lạc bộ trong các giải bóng đá lớn thường phát triển vị trí này thành Tiền vệ thủ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên sân và có nhiệm vụ chính là:

– Ngăn chặn những đường tạt bóng, chuyền bóng vào vùng cấm địa

– Kèm cặp các tiền đạo đối phương, không có đối phương có cơ hội tổ chức tấn công

– Giúp đội bóng tấn công từ hai cánh vào vùng cấm địa

– Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ biên thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, đi bóng tốt và có thể lực chạy lên xuống liên tục.

Hậu vệ cánh tấn công

Họ là những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh, nhưng kiêm luôn việc hỗ trợ các cầu thủ phía trên. Những cầu thủ này thường phải dâng cao, chồng cánh, kéo bóng ra hai biên để thực hiện những đường tạt bóng vào trong. Đôi khi còn có những hậu vệ cánh tấn công sử dụng kỹ thuật để tự mình solo đi bóng và dứt điểm.

Tiền vệ

Trong các vị trí trong bóng đá, tiền vệ là cầu thủ chơi phía sau tiền đạo và phía trước hậu vệ. Nhiệm vụ chính của họ là đoạt bóng từ giữa sân, phân phối bóng lên phía trên hay đôi khi là hỗ trợ phòng ngự. Tiền vệ có bốn loại chính: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự chơi trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm

Những cầu thủ tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí trung tuyến, nơi có tầm nhìn bao quát trận đấu và có vai trò là tổ chức tấn công, kiểm soát bóng khu vực trung tuyến.

Tiền vệ chạy cánh

Trường hợp đội bóng yếu thế, vị trí tiền vệ chạy cánh được xem là 1 trong các vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng. là 1 vị trí chạy cánh, họ phải hoạt động thường xuyên và tích cực ở 2 đường biên dọc. Vị trí này đặc biệt quan trọng bởi họ có thể tạt bóng vào trong để tạo các đường bóng kiến tạo cho đối phương.

Tiền vệ tấn công

Là một tiền vệ chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác, có nhiệm vụ chính là hỗ trợ việc ghi bàn thắng.
Tiền vệ công phải có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng, lừa bóng tạo đột biến và đôi khi cả kỹ năng sút bóng tốt.
Bởi họ vì thi đấu ở vị trí không xa khung thành đối phương, họ cũng có nhiều cơ hội tung ra cú dứt điểm.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Tiền đạo

Tiền đạo người đứng ở vị trí gần khung thành đối đội bạn nhất và có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn.

Đây được xem là vị trí ghi nhiều bàn thắng nhất so với các vị trí còn lại.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá thường được xem là một vị trí tương đối áp lực và khó khăn do phải lãnh những sự truy cản của hậu vệ đội bạn nên rất dễ dính phải những chấn thương.

Với bóng đá hiện đại ngày nay thì các huấn luyện viên rất ưa chuột lối tấn công có 3 tiền đạo, nên thường các tiền đạo rất ít lùi về hỗ trợ phòng ngự.

Trong vị trí tiền đạo lại được chia ra làm 4 vị khác nhau: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền đạo cánh.

Tiền đạo cắm

Đây là vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng và là vị trí chơi cao nhất trong đội hình. Họ có nhiệm vụ xâm nhập vào vòng cấm và đón các đường bóng đồng đạo tạo ra để ghi bàn. Để có thể được ra sân thi đấu thường xuyên, yêu cầu tiền đạo cắm cần phải ghi bàn với tần suất cao.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là một vị trí có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm. Thường có 2 hoặc 3 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ như tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo thường còn khác tiền đạo trung tâm ở chỗ họ di chuyển nhiều, thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, tiền đạo có thể lùi về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần.

Tiền đạo hộ công 

Tiền đạo hộ công chơi ở vị trí cao nhất của đội hình thi đấu trên sân. Nhiệm vụ của cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền đạo hộ công là phát động tấn công, hỗ trợ tiền tạo trung tâm, ghi bàn thắng. Vai trò của tiền đạo hộ công là chuyền bóng và kiến tạo quan trọng hơn dứt điểm ghi bàn.

Tiền đạo chạy cánh

Tiền đạo chạy cánh chơi ở hai bên cánh giống như những tiền vệ chạy cánh nhưng họ không cần phải phòng ngự.

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra các vị trí trong bóng đá và nêu rõ vai trò của từng vị trí cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi chuyên mục Blog bóng đá của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kết quả bóng đá nhật bản một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Tin liên quan