giai-bong-da-world-cup-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Giải bóng đá World Cup được tổ chức như thế nào?

Giải đấu bóng đá thu hút được số lượng Fan hâm mộ đông đảo nhất thế giới đó chính là World Cup. Vậy bạn đã hiểu rõ về giải đấu này chưa, giải đấu này được tổ chức như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những thông tin liên quan đến World Cup để bạn có thể hiểu thêm về giải đấu này.

1. Giải bóng đá World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới (tiếng Anh: FIFA World Cup) hoặc đơn giản là World Cup là giải đấu Bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức với 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, và bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thể thức thi đấu hiện tại cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết (kể từ năm 1930 và 1998) trong vòng một tháng. Vòng loại được tổ chức trong khoảng thời gian 3 năm trước đó nhằm xác định 32 đội giành quyền tham dự vòng chung kết cùng với nước chủ nhà.

World Cup là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm đông đảo nhất trên toàn thế giới (lượng người xem World Cup nhiều hơn cả Thế vận hội Olympic). Đây là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất hành tinh và là giải thể thao siêu hấp dẫn nhất.

giai-bong-da-world-cup-duoc-to-chuc-nhu-the-nao
Giải bóng đá World Cup được tổ chức như thế nào?

2. Lịch Sử Hình Thành Giải Đấu Word Cup

Người đầu tiên đưa ra đề xuất ý tưởng tổ chức một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển nam quốc gia là Jules Rimet, chủ tịch thứ 3 của FIFA (từ năm 1921 đến năm 1954). Ông cũng là chủ tịch tại vị lâu nhất của FIFA tính đến thời điểm này.

Giải vô địch bóng đá nam thế giới của các đội tuyển chuyên nghiệp quốc gia được tổ chức chính thức đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Cũng chính Uruguay là đội tuyển giành được cúp vàng: Jules Rimet Trophy. Chiếc cúp mang tên Jules Rimet nhằm vinh danh người khởi xướng và tổ chức thành công giải đấu với những nỗ lực không biết mệt mỏi.

Ban đầu chỉ có 13 đội tuyển tham dự world cup do có rất nhiều trở ngại khi tổ chức tại Uruguay. Bởi muốn tham dự giải đấu, các nước Châu Âu phải di chuyển một quãng đường cực xa bằng đường thủy hoặc đường bộ.

Nhờ có sự tích cực vận động của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, nổi bật là cá nhân Jules Rimet, một vài nước tại Châu Âu đã tham dự như Pháp, Hungary, Nam Tư, Bỉ và Romania. Điều này tạo tiền đề to lớn để mở rộng quy mô giải đấu các năm tiếp theo. Hiện tại giải đấu đã quy tụ được 32 đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất 5 châu tham dự.

3. World Cup được tổ chức như thế nào?

Nói về giải bóng đá này bạn có thắc mắc gì khắc ngoài việc tìm hiểu mấy năm giải đấu được tổ chức một lần hay không? Bạn có biết về cách thức tổ chức giải đấu này như thế nào không? Dưới đây topsoikeo.org sẽ chia sẻ một số vấn đề hoạt động của giải đấu này cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá World Cup.

3.1 Yếu tố về khoảng cách địa lý

Ở những năm đầu diễn ra giải đấu thì phương tiện đi lại của các đội bóng hầu hết là đường bộ và đường thủy. Chính vì vậy mà thời gian di chuyển của họ rất lâu nó chính là trở ngại lớn nhất trong việc di chuyển của các đội bóng. Cũng chính vì vậy mà giải đấu không thể tổ chức với mật độ dày được.

3.2 Các giải đấu châu lục khác

Tính đến thời điểm hiện tại thì có rất nhiều giải đấu bóng đá chuyên nghiệp chứ không chỉ có mình World Cup. Mỗi một châu lục đều có những giải đấu riêng biệt. Chính vì vậy nên cần có sự sắp xếp hợp lý để không bị trùng lặp thờ gian và đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ.

Giải bóng đá World Cup được tổ chức như thế nào?
Giải bóng đá World Cup được tổ chức như thế nào?

3.3 Tạo ra được tâm lý háo hức, đợi chờ

Hầu hết tất cả các giải đấu bóng đá đều tạo được sự thu hút từ người hâm mộ. Họ luôn chờ đợi các giải đấu diễn ra. Với khoảng thời gian 4 năm một lần cũng đủ để cho người hâm mộ có một sự háo hức chờ đón.

Tính đến hiện tại World Cup đã được tổ chức 20 lần và mới chỉ có 8 quốc gia được nâng chiếc cup vàng FIFA World Cup. Đội bóng tham dự đủ 20 mùa World Cup chính là Brazil, đội duy nhất được giữ vĩnh viễn chiếc cúp với 5 lần vô địch giải đấu. Đội tuyển Ý và Đức cùng 4 lần bước lên ngôi cao nhất của bóng đá thế giới. Argentina và đội vô địch giải đầu tiên Uruguay đều có 2 danh hiệu. Các đội tuyển Anh, Pháp, Tây Ban Nha mỗi đội có 1 danh hiệu.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ về giải bóng đá World Cup. Hy vọng có thể giải đáp hết được những thắc mắc của bạn về giải đấu này.

Tin liên quan