Phương án thay 5 người mỗi trận liệu có hợp lý hay không?

Sau hàng loạt những chấn thương ở Premier League thì những tranh cãi về vấn đề thay người lại tiếp tục bùng nổ. Liệu giải đấu sẽ có những sự thay đổi nào khác hay không? Hãy cùng topsoikeo.org đi tìm hiểu về sự thay đổi này 

Trên thực tế thì tình trạng chấn thương của các cầu thủ đang xuất hiện ở nhiều đội bóng. Không những thế nó còn xuất hiện một cách liên tục. Cuối tuần qua tại vòng 8, Liverpool và MU là hai đội bóng phải chịu sự tổn thất nặng nề về nhân sự. Thứ 7 tuần trước dù thắng Everton nhưng nó lại không phải là niềm vui khi Luke Shaw gặp phải chấn thương. Một ngày sau đó Trent Alexander-Arnold hậu vệ của Liverpool cũng gặp chấn thương trong trận đại chiến ở sân Etihad.

Những mong muốn khi chấn thương gia tăng

Ở mùa giải này chấn thương mà Arnold gặp phải chính là nhân chứng cho sự tàn khốc này. Kể từ đầu mùa giải anh đã thi đấu 1.137 phút, đó là chưa kể đến lần vào sân thay người trận gặp Iceland ở UEFA Nations League. Tính ra là anh đã chơi 12 trận trong vòng 2 tháng, đây là một con số khủng khiếp.

Tính đến hiện tại thì Premier League đã có tới 26 cầu thủ gặp chấn thương và đang phải làm bạn với giường bệnh. Nguyên nhân là do gặp phải chấn thương nghiêm trọng cùng với đó là những chấn thương liên quan đến việc quá tải của cơ thể.

phuong-an-thay-5-nguoi-moi-tran-co-hop-ly-hay-khong
Phương án thay 5 người mỗi trận liệu có hợp lý hay không?

Theo thống kê thì con số cầu thủ gặp chấn thương cơ ở Premier League trong 5 tuần đầu tiên của mùa giải đã vượt qua con số cùng thời điểm tại mùa giải trước là 42%. Với tình trạng lịch thi đấu dày đặc như hiện tại thì ức trừng tình trạng này sẽ tiếp tục bị kéo dài. Cùng với đó là hậu quả của dịch Covid-19.

Chính vì vậy mà các HLV của nhóm Big Six như Ole Gunnar Solskjaer, Jurgen Klopp hay Pep Guardiola đều  có chung một qua điểm về cầu thủ của mình. Họ nghĩ rằng đây là thời điểm nâng số lượng cầu thủ vào sân từ ghế dự bị từ 3 lên 5 người, điều tất cả đã thấy trong khoảng thời gian một tháng rưỡi cuối mùa trước, thời điểm Premier League tái xuất sau đại dịch để hoàn tất các vòng đấu còn lại.

Rất khó để có thể thay đổi

Tính đến hiện tại thì Premier League là giải đấu duy nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu quay lại với luật thay ba người như trước thời gian xảy ra đại dịch. Tất cả những trận đấu còn lại đều tiếp tục việc kéo dài việc thay 5 cầu thủ đến mùa này.

Thách thức lớn nhất về việc thay đổi luật chơi này của các ông lớn chính là sự chống đối của những đội bóng nằm ngoài Big Six. Ý định trên của những ông lớn bị phần lớn các đội bóng phản đối. Và lý do họ đưa ra là họ không muốn chứng kiến những đội bóng lớn được trao lợi thế không công bằng.

Những thay đổi về luật lệ của trận đấu đều được diễn ra trong cuộc họp của toàn thể các CLB tham dự Premier League. Và đồng thời phải nhận được sự ủng hộ của 14 CLB.

Việc thay đổi luật thay người này mà được thông qua thì sẽ có những câu hỏi được đặt ra về sự liền mạch của các trận đấu. Vì phần lớn các CLB không nhất trí về việc giữ luật thay 5 người từ trước khi mùa này khởi tranh.

Những CLB nằm ngoài nhóm Big Six cũng có những hoài nghi vào bất cứ sự thay đổi nào của giải đấu ở thời điểm hiện tại khi chứng kiến sự hấp dẫn của Premier League mùa này. Những tranh cãi này không hề giúp ích gì cho giải đấu cao nhất nước Anh. Và có thể đoán được khả năng MU hay Liverpool sẽ lấy lý do bị bác bỏ này để tái sinh dự án Project Big Picture. Dự án này đã được bác bỏ vào tháng trước.

Thế nhưng trước mắt các CLB cần có những thay đổi để thích ứng tốt nhất với lịch thi đấu dày đặc như hiện nay.

Tin liên quan